Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng

Liên quan tới việc thực hiện Nghị quyết 98, TP Hồ Chí Minh vừa thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông (TOD).

Mô hình này được hiểu là khuyến khích tư nhân tham gia vào quá trình phát triển đô thị ở những khu vực xung quanh nhà ga đường sắt đô thị, mở rộng không gian phát triển ra khu vực ngoại vi. Hiện TP Hồ Chí Minh đã quy hoạch các cụm đô thị dọc tuyến, tạo thành các trung tâm phát triển mới, giải nén cho nội đô thành phố.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, ở tuyến Metro số 1, hiện có 10 cụm đô thị được quy hoạch dọc tuyến. Nhờ định hướng phát triển giao thông, lượng giao dịch bất động tại các khu vực này đã có dấu hiệu tích cực. Trong đó, lượng khách người nước ngoài tăng mạnh.

Thị trường cũng ghi nhận mức tăng giá ở những đại đô thị như Vinhomes Grand Park, Glory Heights – những khu vực có hạ tầng giao thông thuận tiện, đặc biệt là khả năng kết nối nhanh tới Metro số 1.

Glory Heights sở hữu chất sống hàng hiệu nhờ tiện ích nội khu và liền kề đẳng cấp.

Các chuyên gia đánh giá, phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông TOD, với đường sắt đô thị sẽ là hạt nhân góp phần thúc đẩy các khu vực lân cận thành điểm tập trung. Khi lưu lượng người tăng lên, cùng điều kiện đi lại tốt hơn, các đô thị vệ tinh sẽ ngày càng hấp dẫn và thu hút các dự án đầu tư kinh doanh.

Ông Vũ Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải, Trường Đại học Việt Đức đánh giá: “TOD không chỉ là mô hình kết hợp giữa đô thị với giao thông công cộng sức chở lớn, đặc biệt là đường sắt đô thị, mà nó còn là chiến lược về huy động nguồn vốn. Hơn thế nữa nó là một nền tảng để tích hợp các quy hoạch lại với nhau, quy hoạch về sử dụng đất, về xây dựng, về giao thông môi trường, thậm chí là quy hoạch về kinh tế – xã hội”.

Không chỉ tuyến Metro, TP Hồ Chí Minh còn áp dụng mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông vào tuyến đường Vành đai 3 đã được khởi công, từng bước giúp TP Hồ Chí Minh định hình, cải tạo đô thị theo hướng hiện đại, phát huy hiệu quả nguồn thu từ quỹ đất và đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông công cộng.

Theo vtv.vn

Leave a Reply

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 091.608.6688